Cây Hồi phân bố trong một vùng sinh thái hẹp của thế giới, chỉ trồng được ở một phần diện tích của tỉnh Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam của Trung Quốc và một phần diện tích của tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Quảng Ninh của Việt Nam. Hồi ở Lạng Sơn có chất lượng tinh dầu tốt nhất thế giới và nổi tiếng với tên gọi “Hồi xứ Lạng”. Lạng Sơn đã trồng được 33.400 ha rừng Hồi chiếm 71% tổng diện tích rừng Hồi của cả nước. Sản lượng quả Hồi (hoa Hồi) khô đạt trên 6.500 tấn trong năm 2010, đem lại giá trị xuất khẩu khoảng 600 – 650 tỷ đồng/năm, đây là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực của tỉnh Lạng Sơn.

Hiện tại, hoa Hồi Lạng Sơn chưa tìm được thị trường đầu ra chính thức, ổn định. Sản phẩm hoa Hồi hiện đang lưu thông tự do trôi nổi trên thị trường, các tư thương đến tận cửa rừng thu mua và ép giá nông dân, hoa Hồi phải qua nhiều khâu trung gian mới đến tay người tiêu dùng làm cho hiệu quả kinh tế của người trồng Hồi thấp, giá cả biến động thất thường, ảnh hưởng đến phát triển bền vững của rừng hồi. Qua xem xét cho thấy nguyên nhận chính là do mối quan hệ giữa 4 Nhà là: Nhà nước – Nhà doanh nghiệp – Nhà khoa học – Nhà nông chưa đảm bảo sự phát triển đồng đều, mối liên kết giữa 4 nhà cũng chưa thật sự chặt chẽ.
Trong thời gian qua tỉnh Lạng Sơn đã được đầu tư từ ngân sách nhà nước để xây dựng cơ sở hạ tầng và hỗ trợ phát triển sản xuất cho khu vực nông nghiệp, nông thôn từ các Chương trình: Mục tiêu quốc gia, 135, 134, 661, 120…, và đã hoàn thiện việc đăng bạ xuất xứ Hoa Hồi Xứ Lạng. Hiện nay, Nhà nước đang có nhiều chính sách hỗ trợ, ưu đãi để khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào khu vực nông nghiệp, nông thôn như: chính sách về đất đai, thuế, tín dụng, khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, trợ giá, trợ cước…
Về nhà khoa học, cũng đã có nhiều nhà khoa học trong và ngoài nước nghiên cứu và đưa ra nhiều kết quả nghiên cứu bổ ích về các góc độ khác nhau của cây Hồi, từ đặc tính sinh thái, sinh vật học đến sâu bệnh hại Hồi, mô hình rừng Hồi sản lượng cao, tổ chức sản xuất và lưu thông. Đặc biệt Sở Khoa học và Công nghệ Lạng Sơn đang hợp tác với Viện Khoa học lâm nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc trong 3 năm (2010 – 2012) để nghiên cứu và chuyển giao khoa học kỹ thuật nhằm nâng sản lượng hoa hồi của tỉnh lên gấp 3 lần sản lượng hiện nay.
Người dân trồng Hồi luôn ý thức được giá trị kinh tế của cây Hồi hơn hẳn nhiều cây trồng khác. Giá của 1 kg hoa Hồi hiện nay gấp khoảng 10 lần gạo và gấp 15 lần ngô. Mặt khác, vốn đầu tư ít, chỉ phải trồng một lần nhưng thu hoạch cả trăm năm, ít bị sâu bệnh phá hoại, người dân có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng, chăm sóc, thu hái và bảo quản Hồi. Tuy nhiên, giá cả lên xuống thất thường làm cho người nông dân không yên tâm phát triển rừng Hồi.
Hiện nay, tỉnh Lạng Sơn chưa có doanh nghiệp nào đầu tư xây dựng nhà máy chưng cất, chế biến hoặc ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm hoa Hồi cho nông dân. Đây thật sự là một cơ hội đầu tư tốt đang để ngỏ đối với các nhà doanh nghiệp. Doanh nghiệp tham gia đầu tư sẽ không phải xây dựng vùng nguyên liệu, được hưởng nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, hưởng các thành quả nghiên cứu khoa học. Nếu doanh nghiệp đảm bảo đầu ra ổn định cho hoa Hồi, người nông dân sẽ yên tâm phát triển rừng Hồi và Lạng Sơn sẽ trở thành một vùng nguyên liệu hoa Hồi không những lớn nhất cả nước mà còn lớn nhất thế giới. Tạo ra nguồn thu lớn và vững chắc cho doanh nghiệp và người dân trồng Hồi.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *